ถาม - ตอบ

ทีเด็ด YouTube..ระบบค้นหาอัจฉริยะ!!

ก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึงระบบการทำงาน Algorithm ของ YouTube กันไปแล้ว คราวนี้เราจะมาขยายความในส่วนระบบการค้นหาของ YouTube กันบ้างว่าเครื่องมือชนิดนี้จะมีวิธีการทำงานอย่างไร? และช่วยให้เหล่าผู้ชมบนโลก YouTube นั้น สามารถเข้าถึงวิดีโอของเหล่า Creator แต่ละช่องได้มากน้อยเพียงใด ด้วยวิธีการค้นหา ของ YouTube ที่มีชื่อว่า “YouTube Search

สำหรับ “ระบบการค้นหา” บน YouTube นั้นทำหน้าที่คล้ายกับเครื่องมือในการค้นหาของ Google ซึ่งจะเน้นการแสดงวิดีโอและช่องที่มีความเกี่ยวข้องตามสิ่งที่ผู้ใช้งานได้พิมพ์ค้นหาลงไปมากที่สุด ซึ่งการถูกค้นพบนั้น อาจไม่ได้มาจากวิดีโอที่ถูกรับชมมากที่สุดก็เป็นได้!

การทำงานของระบบการค้นหาบน YouTube

          - ระบบการค้นหา จะมุ่งแสดงผลการค้นหาที่เกี่ยวข้องมากที่สุดตามคีย์เวิร์ดสำคัญที่ผู้ใช้ระบุ

          - เมื่อผู้ชมทำการใส่ข้อความลงในช่องค้นหา ระบบจะทำการจัดอันดับวิดีโอตามสิ่งต่างๆ เช่น ชื่อวิดีโอ, คำอธิบาย หรือแม้กระทั่งตัววิดีโอเองว่า วิดีโอดังกล่าวมีเนื้อหาที่ตรงกับคำค้นหาในแต่ละคำที่ผู้ใช้ระบุไว้มากน้อยเพียงใด

          - จากนั้นระบบจะตรวจสอบวิดีโอที่มีการรับชม และผู้ชมมีส่วนร่วมมากที่สุดตามวลีหรือคำค้นหาดังกล่าว ก่อนที่จะแสดงผลการค้นหาวิดีโอนั้นๆ ไปยังกลุ่มผู้ชม

ควรใส่คำค้นหาอย่างไร? ให้มีคุณภาพ

          - หัวข้อ : ข้อความที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาภายในวิดีโอ ซึ่งสอดคล้องกับคำค้นหาที่ผู้ชมต้องการรับชม โดยคุณสามารถใส่ข้อความตามที่คุณต้องการได้ในส่วนของ ชื่อวิดีโอและคำอธิบายวิดีโอ

          - คำอธิบาย : หรือรายละเอียดใต้คลิป ประมาณ 1-2 ย่อหน้า จะช่วยทำให้วิดีโอของคุณมีโอกาสที่ผู้ชมเข้าถึงได้ง่ายขึ้น บางครั้งการไม่คำนึงถึงคำอธิบายที่ดูเหมาะสม อาจทำให้คุณพลาดโอกาสที่จะเพิ่มยอดผู้ชมอีกจำนวนมาก

          - คำสำคัญ : ใส่ข้อความหรือคำที่เชื่อมโยงกับคำค้นหาซึ่งผู้ชมในวงกว้างให้ความสนใจ ซึ่งเหล่า Creator อาจจะเข้าไปสำรวจจาก “Google Trends” เพื่อตรวจสอบว่า มีคำใดที่ผู้ชมให้ความสนใจและใช้ในการค้นหามากที่สุด การให้ความสำคัญกับหัวข้อตามเทรนด์ที่กำลังมาแรง, ตามเทศกาล หรือฤดูกาลต่างๆที่ผู้คนให้ความสนใจ ถือเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างวิดีโอ เพื่อเสิร์ฟให้ผู้ชมเข้าถึงเนื้อหาของเราได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

          - เนื้อหาสอดคล้องกับคำค้นหา : สิ่งสำคัญในการเลือกคำค้นหาที่ผู้ชมให้ความสนใจอย่างถูกต้องนั้น คือ การเลือกคำค้นหาที่สอดคล้องกับเนื้อหาภายในวิดีโอของเรา เพื่อทำให้ผู้ชมที่ค้นหาวิดีโอของเราเจอนั้นเกิดความพึ่งพอใจมากกว่าการเข้ามารับชมแล้วเกิดการเข้าใจผิด ซึ่งจุดนี้มันส่งผลกระทบในวิดีโอของคุณในระยะยาว