ถาม - ตอบ

ระบบ “Algorithm” บน YouTube สำคัญไฉน!??


นับวันบน YouTube ยิ่งได้รับความนิยมจากผู้ชมและเหล่าผู้สร้างวิดีโอ ซึ่งในแต่ละวันนั้นมีวิดีโอจำนวนมาถูกอัพโหลดบน YouTube นับหลายร้อยชั่วโมงจนคุณไม่สามารถคาดเดาได้ ด้วยเหตุนี้ทาง YouTube จึงได้พัฒนาระบบ “Algorithm” อันซับซ้อน เพื่อจับคู่วิดีโอและเหล่าผู้ชมแต่ละรายที่มีแนวโน้มความชื่นชอบในเนื้อหาวิดีโอประเภทเดียวกันมาเจอกัน พร้อมปรับเปลี่ยนวิดีโอตามความสนใจของกลุ่มผู้ชมนั้นๆ ด้วยลูปความคิดเห็นแบบเรียลไทม์ และพยายามแสดงวิดีโอในสิ่งที่ผู้ชมชื่นชอบ ให้ไปปรากฏตามจุดต่างๆ ที่ผู้ชมทั่วโลกสามารถมองเห็นได้อย่างถูกที่ถูกเวลา

ระบบ “Algorithm” ทำงานอย่างไร

          แน่นอนว่าระบบ “Algorithm” จำเป็นจะต้องใช้ข้อมูลทางสถิติในแต่ละวิดีโอมาช่วยในการคัดสรร ซึ่งประกอบไปด้วยข้อมูลเชิงสถิติที่จะช่วยจำแนกกลุ่มผู้ชมตามเพศ อายุ ไปจนถึงข้อมูลประชากรของเหล่าผู้ชม

          ระบบอัจฉริยะนี้จะทำหน้าที่ตรวจเช็คและทำการประมวลผลออกมาอย่างชาญฉลาด จากข้อมูลการรับชมวิดีโออย่าง ชื่อคลิป, ภาพขนาดย่อ, คำอธิบาย และพฤติกรรมความชื่นชอบของผู้ชมแต่ละกุล่ม ว่ามีการรับชมวิดีโอนานแค่ไหน หรือวิดีโอนั้นๆสามารถคงกลุ่มผู้ชมไว้ได้นานเท่าไร โดยจะทำการตรวจสอบวิดีโอเหล่านี้ตามลำดับซ้ำแล้วซ้ำอีก เพื่อความแน่ใจว่า วิดีโอดังกล่าวควรจัดหมวดหมู่และเสิร์ฟให้กับผู้ชมกลุ่มใดบ้าง

ผู้ชม กับระบบ “Algorithm”

          ระบบจะทำการตรวจสอบวิดีโอที่ผู้ชมได้รับชมไปก่อนหน้านี้ โดยจำแนกวิดีโอดังกล่าวว่า ตัวผู้ชมนั้นให้ความสนใจมากน้อยแค่ไหน, เวลาในการรับชมเป็นอย่างไร ไปจนถึงวิดีโอที่ผู้ชมทำการกดข้าม หรือไม่เข้ารับชม นั้นก็จะถูกนำมาจำแนกและวิเคราะห์ด้วยเช่นกัน

ระบบการทำงานสำคัญของ “Algorithm” ที่มีต่อผู้ชมมีอยู่ 2 แบบ นั่นก็คือ..

ข้อที่ 1 : ช่วยผู้ชมแต่ละรายค้นหาวิดีโอที่พวกเขาต้องการ

ข้อที่ 2 : ช่วยให้ผู้ชมได้เข้าถึงและดูวิดีโอที่พวกเขาชื่นชอบภายใน YouTube ได้อย่างต่อเนื่อง

จะทำอย่างไรให้ระบบ “Algorithm” ชื่นชอบวิดีโอของเรา?

          นับว่าเป็นคำถามยอดฮิตที่เหล่าทีมงาน YouTube โดยถามบ่อยเลยทีเดียว ซึ่งคำตอบก็เป็นความยากในความง่าย และคำตอบก็คือ เหล่า Creator ต้องพยายามผลักดันให้ผู้ชมชื่นชอบวิดีโอและรับชมวิดีโอของคุณอย่างต่อเนื่องเท่านั้นเอง เพียงเท่านี้ระบบ “Algorithm” ก็จะช่วยส่งเสริมการเข้าถึงและแสดงวิดีโอของคุณตามจุดต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น และยังดึงผู้ชมขาจรเข้ามาดูวิดีโอของคุณได้มากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

          Algorithm ถือเป็นเครื่องมือชนิดหนึ่งที่มีส่วนช่วยทำให้วิดีโอในช่องของคุณถูกพบเห็นได้มากบน YouTube ซึ่ง Creator ทั้งหลายจำเป็นต้องทราบถึงประโยชน์และการทำงานของระบบ เพื่อที่จะได้เข้าใจกลไลการทำงานของระบบดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถนำไปปรับใช้และพัฒนาช่องของคุณให้ประสบความสำเร็จได้อย่างถูกทาง และเพิ่มผู้ชมให้กับช่องได้อย่างรวดเร็วต่อไปในอนาคต