ถาม - ตอบ

เครื่องมือวิเศษ! เสกผู้ชมให้ติดตามช่องของคุณมากขึ้น

ทุกวันนี้มีเหล่าผู้คนให้ความสนใจในการชมคลิปวิดีโอบน YouTube เป็นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบันผู้ชมสามารถเข้าถึงวิดีโอได้ง่ายจากคอนเท้นต์ที่ดูน่าสนใจที่ทาง Creator ทั้งหลายได้สร้างความสนุกและความบันเทิงออกมาให้ผู้ชมได้ติดตามกัน เช่นเดียวกับทาง YouTube ที่ได้อำนวยความสะดวกในการสร้างเครื่องมือหลากรูปแบบที่เป็นประโยชน์ต่อ Creator เพื่อให้วิดีโอของพวกเขาเข้าถึงกลุ่มคนดูได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเครื่องมือสุดแสนวิเศษที่ช่วยทำให้ช่องของคุณมีผู้ชมและผู้ติดตามได้มากขึ้นจากเครื่องมือบน YouTube ที่หลายคนอาจมองข้ามกันค่ะ

1.ปุ่ม Subscribe หรือ ติดตาม

ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในอันดับต้นๆที่เหล่า Creator จะต้องให้ความสำคัญในการเชิญชวนผู้ชมจากทั่วทุกมุมโลกให้มาติดตามเนื้อหาที่คุณต้องการนำเสนอ และเข้าถึงเเบรนด์ของคุณได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งการที่ผู้ชมให้ความสนใจและกดติดตามช่องของคุณ ด้วยการกดปุ่ม Subscribe นั้นจะสร้างโอกาสให้ผู้ชมกลุ่มนี้ย้อนกลับมาดูวิดีโอบนช่องของคุณมากขึ้นกว่าผู้ชมขาจรทั่วไป การแนะนำหรือเชิญชวนให้ผู้ชมกดปุ่ม Subscribe อยู่เสมอ จะทำให้ผู้ติดตามพบวิดีโอใหม่ๆ ของคุณอย่างต่อเนื่อง โดยสามารถทำได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการบอกกล่าวผู้ชมผ่านวิดีโอที่คุณสร้าง หรือนำเสนอผ่านภาพและเสียงที่น่าสนใจ ก็ถือเป็นการโน้มน้าวผู้ชมให้มากดติดตามได้แล้วง่ายๆ

2.กระดิ่งแจ้งเตือน

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่สำคัญที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ผู้ติดตามบนช่องของคุณสามารถติดตามรับชมวิดีโอใหม่ๆ บนช่องได้แทบจะในทันทีหลังการอัพโหลดวิดีโอ ซึ่งทาง Creator สามารถใช้วิธีประกาศเชิญชวน หรือบอกกล่าวติดตามและผู้ชมที่ผ่านไปผ่านมาว่า สามารถติดตามวิดีโอที่น่าสนใจจากช่องผ่านการกดกระดิ่งได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งผู้ชมจะได้รับการแจ้งเตือนวิดีโอใหม่ๆ จากช่องที่พวกเขาสนใจจากการแจ้งเตือน YouTube ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้นกว่าการกด subscribe เพียงอย่างเดียวเสียอีก!

3.ชุมชน หรือ YouTube Community Tab


จัดว่าเป็นฟีเจอร์สุดเจ๋งที่พัฒนาออกมาได้ตอบโจทย์ Creator ในการสร้างกลุ่ม สังคม หรือชุมชนบนช่องของคุณ เพื่อให้เหล่า Creator เข้าถึงกลุ่มผู้ชมได้หลากหลายรูปแบบและใกล้ชิดแฟนๆ มากขึ้น สำหรับ YouTube Community Tab นั้นจะปรากฏขึ้นมาบนช่อง YouTube ที่มีผู้ติดตามตั้งแต่ 10,000 คนขึ้นไป โดยข้อดีของเครื่องมือชิ้นนี้สามารถดึงดูดทั้งกลุ่มผู้ชมที่ติดตามคุณ ไปจนถึงกลุ่มผู้ชมใหม่ๆ เพื่อโน้มน้าวให้พวกเขาตามติดตามช่องของเราได้ง่ายมากขึ้น ด้วยการโพสข้อความตอบโต้, เสนอความคิดเห็น, จัดทำโพลสำรวจ, โพสรูปภาพ/ภาพเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ หรือแม้กระทั่งวิดีโอต่างๆ ที่คุณต้องการนำเสนอได้ทุกที่ทุกเวลา และระบบดังกล่าวยังมีการแจ้งเตือนไปยังกลุ่มผู้ติดตามบนช่องของคุณให้พวกเขารับทราบ ถึงเรื่องราวและความเคลื่อนไหวในสิ่งที่คุณนำเสนอบน YouTube Community Tab ได้อย่างรวดเร็วทันใจอีกด้วย

4.End Screen

เครื่องมือในการแนะนำวิดีโอท้ายคลิปที่สามารถโน้มน้าวให้กลุ่มผู้ชมรับชมวิดีโออื่นๆ บนช่องของคุณได้อย่างต่อเนื่องและไม่หนีไปช่องอื่นง่ายๆ! ทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสทำให้ผู้ชมรู้จักวิดีโออื่นๆ และอยู่บนช่องของคุณนานขึ้นกว่าเดิม โดยคุณสามารถเลือกนำเสนอรายการได้ถึง 4 รายการ อันได้แก่ วิดีโอที่น่าสน, เพลย์ลิส, การติดตามช่อง หรือจะเป็นการโปรโมทเว็บไซต์และเเคมเปญต่างๆได้อย่างอิสระ ซึ่งจะปรากฏขึ้นในช่วง 5-20 วินาทีสุดท้ายของคลิป หรือภายในวิดีโอที่มีความยาวตั้งแต่ 25 นาทีขึ้นไป อีกทั้งฟีเจอร์นี้ยังมีเทมเพลตการจัดวางรายการที่คุณนำเสนอหลากหลายรูปแบบ เพื่อสร้างลูกเล่นและปรับให้เหมาะสมกับคอนเทนท์สไตล์ต่างๆ ของคุณได้อย่างไม่จำเจ

5.การ์ด

มาถึงเครื่องมือสุดท้ายที่ไม่ค่อยนิยมมากนักอย่าง ‘การ์ด’ เพื่อเพิ่มช่องทางในการโปรโมทเนื้อหาวิดีโอ, เพลย์ลิส, โปรโมตช่องอื่น, ลิ้งเว็บไซต์ รวมไปถึงการกระตุ้นการแสดงความคิดเห็นของผู้ชมด้วยการทำ Poll สำรวจ  นำไปสู่การสร้างฐานคนดูในช่อง Creator ให้มีประสิทธิภาพและมีการตอบโต้กันมากยิ่งขึ้น โดยการทำงานของการ์ดนั้นจะปรากฏไอคอนบริเวณมุมขวาบนในขณะที่ทางผู้ชมกำลังรับชมคลิปของคุณ เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ชมเข้าถึงวิดีโออื่นๆ และสามารถตอบคำถามจากตัวเลือกที่คุณสร้าง Poll สำรวจขึ้นมาได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ซึ่งในการใส่การ์ดนั้น คุณสามารถใส่ได้สูงสุดถึง 5 ครั้งตามช่วงเวลาที่คุณต้องการ

เครื่องมือถือเป็นสิ่งสำคัญที่ Influencer พึ่งเรียนรู้อยู่เสมอ ไปพร้อมๆ กับการพัฒนาเนื้อหาภายในช่องให้เป็นที่กล่าวถึงและเป็นที่รู้จักในโลกโซลเชียลมีเดีย ฉะนั้นหาก Influencer ท่านใดที่ยังไม่เคยใช้ หรือยังใช้เครื่องมือดังกล่าวกันไม่ครบ ก็ขอแนะนำให้ทุกท่านได้ลองนำเครื่องมือเหล่านี้ไปปรับใช้ควบคู่กับการพัฒนาช่อง และดึงผู้ชมบนโลก YouTube ให้เข้าถึงและรู้จักช่องของคุณให้มากยิ่งขึ้นกันนะ